Hội thảo lấy ý kiến chuyên gia cho Dự án “Đào tạo nâng cao năng lực và nghiên cứu hoàn thiện quy trình thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại thành phố Cần Thơ”

771

Hội thảo lấy ý kiến chuyên gia cho Dự án “Đào tạo nâng cao năng lực và nghiên cứu hoàn thiện quy trình thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại thành phố Cần Thơ” 

Ngày 18/10/2017, Khoa Luật-Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) tổ chức Hội thảo lấy ý kiến chuyên gia cho Dự án “Đào tạo nâng cao năng lực và nghiên cứu hoàn thiện quy trình thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại thành phố Cần Thơ”. Hội thảo nhằm công bố những kết quả nghiên cứu ban đầu, lắng nghe những góp ý của chuyên gia góp phần hoàn chỉnh Dự thảo sửa đổi các quy định và định hướng nghiên cứu giai đoạn tiếp theo.

Hội thảo diễn ra tại Trung tâm Học liệu, Trường ĐHCT

Tham dự Hội thảo có GS.TSKH. Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, Vụ Kinh tế xã hội-Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, UBND, HĐND thành phố Cần Thơ; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, các cơ sở đào tạo luật trong và ngoài khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Về phía Trường ĐHCT có PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng; lãnh đạo Khoa Luật cùng cán bộ, giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên.

PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT phát biểu khai mạc Hội thảo

Hiện nay, thành phố Cần Thơ đang có kế hoạch soạn thảo quyết định mới để hướng dẫn thi hành Luật đất đai năm 2013 về trình tự, thủ tục thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư nhằm thay thế cho văn bản hiện tại được quy định theo Luật đất đai năm 2003. Dự thảo này được mong đợi sẽ cải thiện các thủ tục liên quan đến thu hồi đất để người có đất bị thu hồi có thể tiếp cận thông tin và tham gia tích cực hơn vào quá trình nhà nước thu hồi đất, bảo đảm tốt hơn quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất.

Chính vì lí do đó, Dự án “Đào tạo nâng cao năng lực và nghiên cứu hoàn thiện quy trình thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại thành phố Cần Thơ” được xây dựng từ tháng 1/2017 và dự kiến hoàn thành vào tháng 5/2018, được thực hiện bởi Khoa Luật-Trường ĐHCT dưới sự tài trợ của Cơ quan Phát triển và Hợp tác Thụy Sĩ và Cơ quan Hơp tác Đức. Dự án được thực hiện với mong muốn hỗ trợ chính quyền địa phương trong việc soạn thảo dự thảo sửa đổi các quy định nhằm thực hiện hiệu quả hơn, phục vụ tốt hơn cho người dân địa phương, đồng thời, hỗ trợ nâng cao nâng cao nhận thức của người dân và năng lực của công chức, viên chức địa phương về các quy định của pháp luật liên quan đến quy trình thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để pháp luật được tuân thủ tốt hơn ở địa phương, đạt hiệu quả thu hồi đất, góp phần phát triển kinh tế xã hội ở địa phương và cải thiện đời sống của người dân.

PGS.TS. Phan Trung Hiền, Phó Trưởng Khoa Luật-Trường ĐHCT, Chủ nhiệm Dự án giới thiệu Dự án và kết quả nghiên cứu ban dầu

Đây là cơ hội cho các nhà quản lý, các chuyên gia và các bên có liên quan trao đổi, chia sẻ thông tin về hoạt động của Dự án. Hội thảo đã nhận được sự quan tâm, sự chia sẻ thẳng thắn, những góp ý chân thành từ các đại biểu tham dự góp phần hoàn thiện hơn quy trình thu hồi đất ở địa phương.

Đại biểu trình bày tham luận tại Hội thảo

(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin & Quản trị mạng)